Đón tiếp đoàn đại biểu Canada và Mỹ trong đợt tổng kết cuối năm

Đăng ngày: Tháng Mười Hai 12, 2023

Tham gia đoàn công tác có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và một số lãnh đạo các quận, huyện, sở, ngành của thành phố.

Đoàn công tác của thành phố Hà Nội thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra, Australia.

Chuyến công tác diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như quan hệ giữa Việt Nam và New Zealand ngày càng phát triển mạnh mẽ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Mục đích chuyến công tác nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội với các thành phố của hai nước, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực: Giáo dục – đào tạo, công nghệ, đổi mới sáng tạo, xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch và trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển ngành công nghiệp văn hóa, thành phố sáng tạo.

Hà Nội và New Zealand tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh

Tại New Zealand, đoàn đã thăm, làm việc với Hội đồng thành phố Wellington. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Tim Brown, Ủy viên Hội đồng thành phố và đại diện các cơ quan chuyên môn về giáo dục – đào tạo, đổi mới sáng tạo, cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Trung, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cảm ơn sự đón tiếp của Hội đồng thành phố Wellington và nhấn mạnh đây là nền tảng để đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai thủ đô.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phong đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô Hà Nội, tóm tắt một số kết quả nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa hai thủ đô thời gian qua và phương hướng thúc đẩy hợp tác có hiệu quả thời gian tới. Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, hai thủ đô cần tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như: Trao đổi đoàn cấp cao, tổ chức các đoàn doanh nghiệp, các trường đại học tại Wellington đến Hà Nội tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư; tăng cường chương trình học bổng du học cho học sinh, sinh viên Việt Nam với nhiều chuyên ngành và cấp học.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Ủy viên Hội đồng thành phố Wellington (New Zealand) Tim Brown cùng các đại biểu tại buổi làm việc.

Đồng thời, tổ chức các chương trình trao đổi học sinh trung học nhằm nâng cao hiểu biết, tình hữu nghị giữa thế hệ trẻ hai thủ đô; tổ chức các đoàn giao lưu văn hóa nghệ thuật góp phần thúc đẩy du lịch, thương mại hai chiều. Với vai trò đều là thành viên của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Thủ đô Wellington chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Hà Nội trong quá trình xây dựng và phát triển thủ đô trở thành thành phố sáng tạo cũng như hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo.

Hoàn toàn thống nhất với quan điểm và chia sẻ của Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Tim Brown cho rằng, thành phố Hà Nội và New Zealand nói chung, Thủ đô Wellington nói riêng cần tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực thế mạnh của hai nước như: Thành phố sáng tạo, giáo dục đào tạo, quốc phòng – an ninh, phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch, công nghệ cao, khoa học kỹ thuật.

Với thế mạnh trong các lĩnh vực đào tạo nghề, công nghệ, đổi mới sáng tạo, Wellington sẵn sàng tăng cường hợp tác và hỗ trợ thành phố Hà Nội đào tạo nâng cao trình độ tiếng Anh cho giáo viên các trường tại Hà Nội, liên kết đào tạo với các trường đại học, cao đẳng của thành phố Hà Nội, đưa giảng viên của New Zealand sang hỗ trợ đào tạo tại Hà Nội và đề nghị hai bên xem xét khả năng ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề cho học sinh.

Đoàn công tác thành phố Hà Nội cũng thăm và làm việc với Trung tâm đổi mới sáng tạo Wellington – tổ chức do Cơ quan phát triển kinh tế New Zealand thành lập năm 2003, có vai trò hỗ trợ phát triển hoạt động kinh doanh mới có tốc độ tăng trưởng cao, tập trung vào các công nghệ mới nổi, hỗ trợ các cơ quan chính phủ, các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp đổi mới tư duy, cách tiếp cận, đưa ra các giải pháp hữu hiệu trong đổi mới sáng tạo.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo Trung tâm đã giới thiệu và chia sẻ về mô hình đổi mới sáng tạo trong giáo dục – đào tạo theo mô hình một cửa, xây dựng sự kết nối cũng như kinh nghiệm tổ chức, triển khai các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thông qua cung cấp các kỹ năng, kiến thức, giải pháp công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm đã chia sẻ thông tin trong việc hỗ trợ các cơ quan của Chính phủ đổi mới trong lĩnh vực công thông qua hỗ trợ tiếp cận thông tin đã được sàng lọc, khai thác dữ liệu để đưa ra các cơ chế, chính sách và giải pháp chiến lược trong điều hành và phát triển kinh tế – xã hội.

Các chuyên gia của Trung tâm khẳng định, lĩnh vực đổi mới sáng tạo không chỉ dành cho khối tư nhân, các tập đoàn hay các doanh nghiệp và Chính phủ và các nhà quản lý cần phải quan tâm và tập trung cho lĩnh vực này.

Đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Wellington, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, đây là lĩnh vực mà thành phố Hà Nội rất quan tâm, theo đó đề nghị Trung tâm thúc đẩy hợp tác với các cơ quan của Hà Nội trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đề nghị xem xét khả năng mở Văn phòng đại diện tại Hà Nội và cử các chuyên gia sang trao đổi, làm việc trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã tới thăm và làm việc với Trường Đại học Victoria tại Wellington. Ông Karl Lofgren, Hiệu trưởng Trường Công lập chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn, qua đó giới thiệu thông tin về trường, các chương trình đào tạo ngắn hạn và đào tạo tiếng Anh và định hướng hợp tác quốc tế của trường.

Đánh giá cao chất lượng đào tạo và tiềm năng hợp tác của trường, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, hợp tác giáo dục là một trong những điểm sáng trong hợp tác giữa hai nước, trong đó có Kế hoạch hợp tác chiến lược Việt Nam – New Zealand về giáo dục giai đoạn 2020-2023.

Theo đó, đồng chí đề nghị các bên nghiên cứu khả năng hợp tác về đào tạo tiếng Anh cho giáo viên các trường của Hà Nội theo các chương trình ngắn hạn; đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ công chức của thành phố Hà Nội trong các lĩnh vực xây dựng chính quyền số, chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu; kết nối hợp tác giữa Trường Đại học Victoria với các trường đại học, cao đẳng của thành phố Hà Nội theo mô hình liên kết đào tạo.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng đề nghị Trường Đại học Victoria cử đoàn công tác sang Hà Nội để nghiên cứu, xem xét khả năng đầu tư mở chi nhánh hoặc phân hiệu của trường, phía thành phố Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện về cơ chế, chính sách để trường đầu tư trên địa bàn và hy vọng đây sẽ là cầu nối hợp tác về giáo dục giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại New Zealand, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm, làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand. Tiếp và làm việc với đoàn có Đại sứ Nguyễn Văn Trung.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Văn Phong đã thông tin cập nhật những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội thành phố Hà Nội thời gian qua, một số kết quả công tác của đoàn tại New Zealand.

Với tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, đồng chí cũng mong muốn Đại sứ tiếp tục quan tâm, phối hợp tăng cường quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Hà Nội với các địa phương của New Zealand, đồng thời, giúp thành phố tăng cường xúc tiến đầu tư, trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh như: Giáo dục – đào tạo, đổi mới sáng tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu, công nghệ cao, năng lượng tái tạo, tài chính ngân hàng, công nghiệp văn hóa.

Quynguyen

Các hoạt động mới nhất

Thứ năm, 14 Tháng mười hai 2023

Hoạt động mới

Thứ năm, 14 Tháng mười hai 2023

Tổ chức hoạt động từ thiện cho trẻ em vùng cao

Thứ năm, 14 Tháng mười hai 2023

Thăm khám sức khỏe định kì tại Skyward

Thứ ba, 12 Tháng mười hai 2023

Quy trình đào tạo nhân viên tập sự tại Skyward