Freelancer là gì? Ưu điểm và khó khăn khi làm việc tự do

Đăng ngày: 10/12/2023

Freelancer là gì? Ưu điểm và khó khăn khi làm việc tự do

Freelancer là gì?
Freelancer là gì? Đây được biết đến là những người làm việc tự do về mặt thời gian và địa điểm làm việc. Họ có thể làm việc linh động tại bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào mà không phải chịu quá nhiều sự quản thúc từ quản lý, cấp trên,…

Họ sẽ được trả tiền để thực hiện những nhiệm vụ hay công việc mà khách hàng yêu cầu. Họ có thể làm việc cho nhiều người sử dụng lao động một lúc, miễn là có thể hoàn thành công việc theo đúng tiến độ. Họ cũng được tự do lựa chọn ngành nghề mà mình yêu thích, có thế mạnh. Và không cần đến văn phòng hay một địa điểm bắt buộc nào.

Tuy Freelancer đã phổ biến từ rất lâu, nhưng tại Việt Nam thì mới chỉ khoảng 3 năm trở lại đây mới thịnh hành hơn. Các doanh nghiệp hiện nay khá ưa chuộng thuê Freelancer để làm việc cho mình. Bởi chi phí thuê rẻ hơn so với Agency hay xây dựng nên một phòng ban mới. Chính điều này mang đến nhiều cơ hội hơn cho những người muốn theo đuổi việc trở thành Freelancer thực thụ.

freelancer là gì

Xem thêm: Làm Remote là gì? 5 Công việc Remote phổ biến hiện nay

Những ưu điểm khi là một Freelancer
Như vậy, chúng ta đã hiểu hơn về khái niệm Freelancer là gì rồi đúng không nào? Vậy ưu điểm nổi bật của hình thức này là gì? Sở dĩ nhiều người hiện nay muốn theo đổi và trở thành một Freelancer bởi có nhiều ưu điểm mang lại. Nổi bật là các ưu điểm như:

Tự do, không ràng buộc về địa điểm làm việc: Thay vì việc trở thành một nhân viên chính thức, làm việc 8 tiếng/ngày tại văn phòng thì Freelancer có thể làm việc tại một nơi thoải mái mà họ thích. Họ có thể làm việc tại nhà, quán cà phê, căn phòng yêu thích của họ,…
Thời gian linh hoạt: Nếu là nhân viên văn phòng, bạn sẽ phải dành ít nhất là 8 tiếng/ngày để có thể thực hiện các công việc được giao thì với Freelancer thời gian là tự do. Họ được thoải mái lựa chọn thời gian làm việc trong ngày. Họ có thể linh động sắp xếp công việc qua việc sắp xếp thời gian làm việc. Họ có thể nghỉ khi có việc đột xuất mà không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.
Chủ động về công việc: Freelancer sẽ nhận công việc từ khách hàng và chịu trách nhiệm hoàn thành và đảm bảo công việc đúng hạn nhưng không ràng buộc quá nhiều về trách nhiệm hay nghĩa vụ đối với bất kỳ ai trong quá trình làm việc.
Có thể thử sức ở nhiều lĩnh vực: Là một Freelancer cơ hội để được trải nghiệm và học hỏi nhiều ngành nghề, thậm chí là cùng một lúc rất lớn. Từ đó không chỉ trau dồi kiến thức và còn tích lũy được nhiều kinh nghiệm.
Môi trường cải thiện kỹ năng: Bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều dạng công việc, cũng như thực hiện nhiều yêu cầu khác nhau. Đây sẽ là một môi trường làm việc giúp bạn có cơ hội được thử sức mà còn để phát triển các kỹ năng mềm, tích lũy nhiều bài học kinh nghiệm.
Mở rộng mối quan hệ: Cơ hội làm việc nhiều sẽ gặp gỡ được nhiều người ở nhiều lĩnh vực. Do đó, bạn có thể làm quen, học hỏi và thậm chí xây dựng nên những mối quan hệ lâu dài cho tương lai.
Những khó khăn thường gặp của nghề Freelancer
Đòi hỏi kỷ luật và tự giác cao: Do công việc tự do và không bị giám sát bởi một ai nên freelance rất dễ bị mất tập trung. Một Freelancer chuyên nghiệp cần phải có tính kỷ luật cũng như tự giác cao trong công việc, biết quản lý công việc và hoàn thành đúng hạn.
Thu nhập hấp dẫn nhưng không ổn định: Vì là công việc tự do và cần hoàn thành gấp, thế nên thu nhập của Freelancer khá hấp dẫn so với những nhân viên cùng vị trí trong công ty. Tuy nhiên lương sẽ chỉ chuyển về khi dự án hoàn thành, do đó mà thu nhập của bạn cũng sẽ không ổn định. Và vì nhận lương cố định hàng tháng như nhân viên chính thức, Freelancer buộc phải liên tục tìm kiếm công việc để nguồn lương được linh động.
Công việc dễ thì mức độ cạnh tranh lớn: Dù là hình thức làm việc còn mới tại Việt Nam, song thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều Freelancer với đủ mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó, có rất nhiều công việc dễ kiếm tiền và nhiều Freelancer dễ chịu trong việc thỏa thuận lương. Vì vậy, thị trường cạnh tranh rất lớn và yêu cầu bạn phải luôn trau dồi cho bản thân cùng với kinh nghiệm làm việc.
Rủi ro về sức khỏe và chế độ phúc lợi: Không là nhân viên chính thức thuộc một công ty hay tổ chức nào, vì vậy Freelancer sẽ không được hưởng các chế độ phúc lợi từ công ty. Do đó mà những vấn đề về sức khỏe cũng sẽ không được đảm bảo.
Có thể gặp lừa đảo nếu không cẩn thận: Đa phần công việc của Freelancer sẽ được trao đổi dựa trên hình thức online, và không cần phải gặp mặt trực tiếp khách. Thậm chí, một vài công việc ngắn hạn sẽ không có ký kết hợp đồng, thay vào đó là thỏa thuận miệng giữa hai bên với nhau. Thế nên nguy cơ bị lừa đảo trong trường hợp trên là rất cao. Vì vậy trước khi làm việc, Freelancer cần tìm hiểu kỹ càng và có những thỏa thuận rõ ràng, minh bạch cho công việc.
Những khó khăn thường gặp của nghề Freelancer

Những nghề Freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay
Dưới đây là một số nghề Freelancer hiện đang phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người thực hiện:

Blogger Freelancer
Hiện nay, công nghệ 4.0 cực kỳ phát triển. Chính vì vậy, công việc viết lách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng độ nhận diện thương hiệu trong mắt khách hàng. Những công việc có liên quan đến viết lách vô cùng đa dạng và thuộc đủ mọi ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Và Blogger Freelancer được xem là công việc thu hút nhiều Freelancer nhất hiện nay. Nội dung các bài viết có thể xoay quanh nhiều chủ đề như: review sản phẩm, viết content, viết blog,… Chỉ cần có sự am hiểu về các chủ đề này cũng như có thêm công cụ như máy tính, kết nối mạng là các Freelancer có thể hoàn thành việc viết lách của mình.

Marketing Freelancer
Marketing Freelancer sẽ làm các công việc bao gồm: chạy quảng cáo, SEO, seeding, tối ưu hóa,… Những công việc này đòi hỏi chuyên môn cao, vì thế mức lương khá hấp dẫn. Thông thường các doanh nghiệp/ công ty sẽ cần tiếp thị ngắn hạn nên họ cần đến các Marketing Freelancer thực hiện điều đó. Hình thức này cũng góp phần mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Editor freelance
Editor freelance hay còn gọi là người chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi. Công việc của họ là đọc đi đọc lại nhiều lần tài liệu được cung cấp bởi khách hàng. Sau đó, tiến hành chỉnh lỗi chính tả và ngữ pháp xuất hiện trong tài liệu. Những editor chuyên nghiệp thường sẽ có kỹ năng đọc nhanh và thậm chí là đưa ra cho khách hàng những lời khuyên chỉnh sửa hiệu quả.

Reviewer
Ngày nay, khách hàng có xu hướng chọn lọc đọc được những chia sẻ có tính trải nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau trước khi chọn mua hay trải nghiệm sản phẩm như: sách, mỹ phẩm, quán ăn,… Do đó, Freelancer có khả năng viết lách phù hợp với công việc này.

Thiết kế website
Hiện nay nhiều doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu bằng cách xây dựng website chuyên nghiệp. Do đó, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đơn vị thiết kế web, trong đó có Freelancer. Các doanh nghiệp sẽ đòi hỏi cao về kỹ năng chuyên môn cho việc thiết kế website. Họ thường là chủ shop, doanh nghiệp, công ty. Freelancer cũng có thể tự tạo ra nhiều thiết kế và rao bán trên mạng xã hội hoặc các website.

Những nghề Freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Dịch thuật
Nếu là người có khả năng ngôn ngữ và đam mê với nó thì dịch thuật chính là công việc dành cho bạn. Bạn sẽ nhận được tài liệu từ khách hàng và thực hiện dịch nội dung đó sang một ngôn ngữ được yêu cầu. Để có thể làm công việc này thì bạn cần có kiến thức chuyên môn, nắm vững về thuật ngữ chuyên ngành để có thể dễ dàng phiên dịch nội dung chuẩn nhất.

Sáng tạo content
Đây là công việc yêu cầu bạn cần có kiến thức cũng như am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực đó, từ đó sáng tạo ra những nội dung có khả năng thu hút khách hàng quan tâm đến doanh nghiệp. Công việc của người làm sáng tạo content chính là lên kế hoạch và triển khai nội dung cho fanpage, website bán hàng hoặc các blog chia sẻ.

Yếu tố cần có của một Freelancer là gì?
Để có thể trở thành một Freelancer bạn cần sở hữu nhiều yếu tố giúp mình có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả, đồng thời tạo ra thu nhập để có thể duy trì cuộc sống và công việc của mình. Trong đó các yếu tố cần phải kể đến là:

Công cụ cần thiết: Máy tính, điện thoại có kết nối mạng là điều có bản cần thiết để bạn có thể kết nối với khách hàng và tiến hành làm công việc của mình.
Kỹ năng: Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể đảm nhận công việc từ khách hàng của mình. Bạn không ngừng trau dồi các kỹ năng quan trọng như: viết lách, thiết kế hình ảnh, làm video, SEO, marketing,….
Kiến thức chuyên môn: Tất nhiên đối với một công việc liên quan đến nghề khác nhau thì Freelancer sẽ cần có kiến thức chuyên môn về nghề đó thì mới có thể đảm nhận và hoàn thành công việc một cách tối ưu nhất.
Thái độ làm việc: Freelancer là người làm việc không có sự giám sát của bất cứ ai, vì thế cần có thái độ làm việc nghiệp túc, kỷ luật và trách nhiệm cao. Điều này giúp bạn có được sự tin tưởng từ khách hàng và ngày càng phát triển hơn nữa.
Khả năng đàm phán khéo léo: Một Freelancer sẽ làm việc với rất nhiều khác hàng khác nhau. Khả năng đàm phán tốt sẽ mang lại cơ hội việc làm cho bản thân. Đặc biệt là trong việc deal lương, và đòi hỏi thêm được những quyền lợi cho mình ở mức chấp nhận được đối với khách hàng.
Yếu tố cần có của một Freelancer là gì?

Tìm việc Freelancer ở đâu?
Hiện nay đã có rất nhiều website ra đời nhằm hỗ trợ riêng cho các ứng viên đang muốn tìm việc làm Freelancer. Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các website này để nhanh chóng tìm được cho mình công việc theo mong muốn của mình. Bạn có thể tham khảo ngay trang tuyển dụng uy tín VietnamWorks. Đây hiện là một trong những website hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp cho Freelancer hàng ngàn cơ hội việc làm từ các công ty uy tín.

Tại VietnamWorks, bạn có thể tìm thấy từ các lĩnh vực khác nhau như IT, kế toán, Marketing, bán hàng, dịch vụ khách hàng và nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn chỉ cần tạo cho mình một tài khoản miễn phí và tải hồ sơ của mình lên. Tại đây bạn có thể tìm kiếm nhanh chóng các công việc phù hợp với kỹ năng cũng như mong muốn của mình. Bên cạnh đó, VietnamWorks còn cung cấp cho Freelancer các khóa học trực tuyến để nâng cao kỹ năng của mình.

Như vậy, thông qua bài viết bạn đã có thể nắm được Freelancer là gì? Nếu bạn đang muốn theo đuổi hình thức làm việc Freelance thì hãy trau dồi chuyên môn cùng những kỹ năng cho bản thân thì nhất định sẽ tìm được công việc của mình. Truy cập ngay VietnamWorks để cập nhật các thông tin tuyển dụng mới nhất và có cho mình nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hấp dẫn, lương cao nhé!

Bài đọc nhiều

“Tiếng nói chung” Chuyện Muôn Thuở giữa Lính và Sếp

Chủ nhật, 10 Tháng mười hai 2023

“Tiếng nói chung” Chuyện Muôn Thuở giữa Lính và Sếp

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy rằng sếp không hiểu bạn, không tôn trọng bạn, hoặc không công bằng với bạn? Có lẽ bạn mong muốn có một sếp tốt hơn, người có “tiếng nói chung” [...]

Học Cách Tha Thứ Cho Nhân Viên Mắc Phải Lỗi Lầm

Thứ năm, 21 Tháng mười hai 2023

Học Cách Tha Thứ Cho Nhân Viên Mắc Phải Lỗi Lầm

“Sông có khúc, người có lúc” – một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống và con người. Trong môi trường làm việc, việc xảy ra những lỗi lầm không phải là điều bất ngờ. Tuy nhiên, điều quan trọng không chỉ là việc xác [...]

Drama chốn công sở

Thứ năm, 14 Tháng mười hai 2023

Drama chốn công sở

Chốn văn phòng hay thâm cung nội chiến? Với hơn 200 giờ khai vấn như vậy, chắc chắn chị đã được lắng nghe rất nhiều chia sẻ từ những người đi làm. Vậy đâu là vấn đề chị thường xuyên nghe các bạn đề cập vậy ạ? Nhóm đối tượng khách hàng mà mình thường [...]

GenZ có gì

Thứ năm, 14 Tháng mười hai 2023

GenZ có gì

Đặc điểm của thế hệ Gen Z Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ Z đều được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ, nên họ cảm thấy rất thoải mái, rất dễ đón nhật với công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,… thế [...]