Môi trường làm việc như thế nào khiến người đi làm chán chường nhất?

Đăng ngày: 10/12/2023

Môi trường làm việc như thế nào khiến người đi làm chán chường nhất?

Hướng nội là gì?
Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ hướng nội hoặc người hướng nội, vậy hai thuật ngữ này có ý nghĩa gì? Đầu tiên, cùng trả lời câu hỏi hướng nội là gì? Hướng nội là thuật ngữ thường sử dụng trong tâm lý học nhằm chỉ những xu hướng tập trung vào chính mình hơn là vào những người xung quanh. Những người hướng nội thường có cách tiếp cận thế giới khác với người hướng ngoại. Họ thường dành nhiều thời gian để ở một mình và có xu hướng tập trung vào suy nghĩ, cảm xúc cũng như trải nghiệm cá nhân của mình.

Các nhà tâm lý học cho rằng hướng nội là một phần tự nhiên của tính cách và có thể được di truyền. Tuy nhiên, môi trường và những trải nghiệm cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của kiểu tính cách này.

hướng nội là gì
Người hướng nội trong tiếng anh là Introvert

Hướng nội chính là khía cạnh quan trọng trong nghiên cứu về tính cách trong tâm lý học. Nó có thể giúp giải thích sự khác biệt giữa các cá nhân cũng như cách mà họ tương tác với thế giới xung quanh mình. Xem thêm :

Ambivert là gì? Top 8 ông iệc nào phù hợp với các ambivert
Tất tần tật về DISC là gì ?
Đặc điểm tính cách nổi bật của người hướng nội
Vậy đặc điểm tính cách nổi bật của người hướng nội là gì? Sau đây là một số đặc điểm tiêu biểu giúp bạn có thể dễ dàng nhận diện những người hướng nội:

Dành nhiều thời gian cho bản thân
Họ là những người thường dành thời gian cho bản thân mình. Họ thường muốn ở một mình để tận hưởng khoảng thời gian riêng tư và thư giãn. Đây chính là khoảng thời gian mang lại niềm vui cho họ. Họ thường dành thời gian đó để thực hiện các hoạt động như: đọc sách, làm vườn, chơi game, xem phim hay các công việc thủ công là những điều mà họ có thể thích và tận hưởng khi làm một mình.

đặc điểm tính cách người hướng nội
Những người hướng nội có xu hướng thích dành thời gian cho bản thân nhiều hơn

Thường cảm thấy kiệt sức nếu tương tác với nhiều người
Họ thường không thích sự quá chú ý và cảm thấy bị mất đi năng lượng khi phải đối mặt với một số lượng lớn người. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không thể tham gia vào các hoạt động xã hội. Thay vào đó họ chỉ muốn có thời gian để nạp lại năng lượng của mình và cân bằng cuộc sống. Nó giúp người hướng nội tránh bị stress, cân bằng tâm lý và đạt được sự bình an trong cuộc sống.

Thích làm việc một mình hơn làm việc nhóm
Người hướng nội thường có đặc điểm thích làm việc một mình và không thức trong nhóm. Họ sẽ cảm thấy choáng ngợp và chán ghét khi phải làm việc cũng nhiều người và tránh xa những tình huống như vậy. Tuy nhiên, người hướng nội vẫn có thể làm việc trong nhóm chỉ là họ không có khả năng làm việc tốt trong môi trường làm việc nhóm.

xu hướng làm việc người hướng nội
Những người hướng nội thường thích làm việc cá nhân hơn làm việc nhóm

Chăm chỉ, tận tâm, tập trung cao độ
Những người hướng nội thường tận tâm, chăm chỉ trong công việc. Họ có khả năng tư duy, phân tích tốt và tỉ mỉ trong công việc. Mục tiêu của họ là tìm kiếm sự ổn định và thường được đánh giá cao về đức tính trung thực và chính trực.

Thích vòng bạn bè của mình chỉ có những người thân thiết
Vòng bạn bè của người hướng nội hẹp hơn nhưng không có nghĩa họ không thích kết giao hoặc tương tác xã hội. Bạn tận hưởng những cuộc trò chuyện, tìm hiểu người khác và cảm thấy vui với vòng bạn bè thân thiết của mình.

Thích viết hơn nói
Người hướng nội thường sẽ thích viết ra những suy nghĩ của mình hơn là nói chuyện, đặc biệt khi chưa có sự chuẩn bị. Họ thường suy nghĩ cẩn thận về câu trả lời, vì khi giao tiếp bạn luôn chú ý và quan tâm đến người khác. Vì thế, có lẽ cần một chút thời gian để họ cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ vì bạn muốn tự tin với sự lựa chọn của mình.

tính cách người hướng nội
Suy nghĩ cẩn thận trước khi trả lời là một trong các tính cách người hướng nội

Có óc tò mò và sống nội tâm
Họ thường dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ và mơ mộng trước khi đưa ra một quyết định nào đó. Người hướng nội thường được biết đến là một người có đời sống nội tâm rất sống động và quá trình suy nghĩ thường rất phong phú. Bên cạnh đó, họ luôn sẵn sàng tìm hiểu những điều mới lạ và theo đuổi đam mê khi cảm thấy đã tìm hiểu đủ kỹ và tích lũy đủ kiến thức cần thiết.

Dễ mất tập trung khi làm việc
Tính cách người hướng nội có nội tâm phong phú nên đôi khi họ để tâm hồn “treo ngược cành cây” và “đăng xuất” khỏi công việc hiện tại. Mặc dù người khác có thể nhìn thấy họ đang mất tập trung, không chú ý vào công việc tuy nhiên đây lại là một phương thức hiệu quả giúp người hướng nội giải tỏa khi đứng trước những tình thế quá mức hỗn loạn hoặc khi căng thẳng quá mức.

Chú trọng dùng sự cảm nhận nhiều hơn người hướng ngoại
Đời sống nội tâm là gì và có thật sự dẫn đến trầm cảm không? Một nghiên cứu từ Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng những người hướng nội thường có khả năng mắc bệnh trầm cảm cao hơn vì họ thường không chia sẻ quá nhiều với những người xung quanh và chỉ giữ những nỗi niềm riêng cho mình. Tuy nhiên trầm cảm vẫn còn tác động bởi nhiều yếu tố từ cuộc sống và gia đình nên cũng không thể quy chung vào việc hướng nội.

Tính cách người hướng nội là gì
Đặc điểm của người hướng nội

Ưu, nhược điểm của người hướng nội là gì?
Người hướng nội là những người thường có sức mạnh nội tại lớn và khả năng tập trung khá tốt. Họ thường sẽ cần không gian riêng để có thể phát triển tiềm năng của mình để có thể mang lại hiệu quả cao. Với những đặc điểm kể trên đây thì người hướng nội sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Dưới đây sẽ chi tiết hơn về các ưu nhược điểm này.

ưu và nhược điểm của hướng nội
Hướng nội là gì? Ưu và nhược điểm của loại tính cách này

Ưu điểm
Người hướng nội sẽ có những ưu điểm sau:

Người hướng nội có tính cách cá nhân có chiều sâu. Họ thường sẽ dành nhiều thời gian để có thể tìm hiểu và đào sâu các vấn đề mà mình quan tâm. Chính vì thể khả năng làm việc độc lập của họ cũng rất cao. Vì thế, họ có tư duy lạc quan, có kế hoạch rõ ràng. Đây chính là điều quyết định đến hiệu quả làm việc của họ đạt được.
Khả năng quan sát và tư duy của những người hướng nội rất tốt. Bởi vì sự yên tĩnh và xu hướng tĩnh lặng trong tính cách giúp họ nhạy cảm và linh hoạt hơn. Họ dễ dàng quan sát và nhận biết những gì xung quanh chính xác, chậm rãi đánh giá rồi từ đó mới quyết định hướng giải quyết. Vì thế, họ thường ít gặp thất bại.
Người hướng nội rất biết lắng nghe để thấu hiểu và đồng cảm. Vì họ là những người thường hướng đến chiều sâu trong các mối quan hệ của mình, họ thường hiểu và cảm thông với người khác dễ dàng hơn. Đây chính là ưu điểm khiến những người hướng nội luôn nhận được sự tin tưởng và yêu mến trong công việc cũng như cuộc sống.
Ưu điểm của người hướng nội
Người hướng nội rất biết lắng nghe để thấu hiểu và đồng cảm

Nhược điểm
Người hướng nội sẽ có những nhược điểm sau:

Người hướng nội thường sẽ gặp khó khăn trong môi trường công sở, khi đi làm. Vì vậy, hầu hết công việc ở công sở đều cần có sự tương tác và trao đổi. Với tính cách không thích tương tác như những người hướng nội thì đây lại chính là trở ngại lớn.
Người hướng nội thường bị ảnh hưởng bởi chứng âu lo, nhiều suy nghĩ. Do tính cách của họ thường quy nghĩ đến chiều sâu vì thế rất dễ hình thành cảm giác lo lắng quá mức với những tình huống trong cuộc sống và công việc của mình. Điều này có thể dẫn đến sự ảnh hưởng tới não bộ.
nhược điểm người hướng nội
Người hướng nội thường bị ảnh hưởng bởi chứng âu lo, nhiều suy nghĩ

Hướng nội có liên quan đến yếu tố di truyền không?
Gen chính là yếu tố góp vai trò quan trọng trong việc quyết định bạn sẽ thuộc trục tính cách hướng nội hay hướng ngoại. Khi tương tác với mọi người xung quanh, trong khi hormone hạnh phúc (dopamine) của người hướng ngoại tiết ra làm tăng cảm giác vui vẻ, hưng phấn trong họ thì loại hormone này lại làm người hướng nội cảm thấy bị kích thích quá mức.

Theo bác sĩ trị liệu tâm lý Laney – một trong các chuyên gia hàng đầu về hướng nội thì hướng nội và hướng ngoại là một trong các đặc điểm tính cách đã được nghiên cứu là có sự di truyền mạnh mẽ nhất.

Tuy nhiên, môi trường và quá trình trải nghiệm cũng có ảnh hưởng đến tính cách một người. Gen di truyền quyết định mức độ hướng ngoại của một người trong giới hạn nhất định gọi là ngưỡng trên và ngưỡng dưới.

Tính cách hướng nội không xấu và bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng hay thay đổi tính cách của mình, vì mỗi người có một đặc điểm tính cách riêng biệt và nó là một đặc trưng làm nên con người bạn. Điều duy nhất bạn cần làm là hoàn thiện bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất.

Ưu điểm người hướng nội là gì
Hướng nội có di truyền không

Định hướng nghề nghiệp cho người hướng nội
Là những người những đặc điểm nổi bật kể trên, người hướng nội thường sẽ phù hợp với những nghề nghiệp và công việc có thể phát huy tốt những ưu điểm của họ. Theo nghiên cứu, những người hướng nội phù hợp với những công việc mang tính tỉ mỉ, cẩn thận. Đặc biệt là những nghề như: kế toán, viết lách, bác sĩ thú y, chuyên gia tâm lý,…

Vì vậy, cha mẹ nếu biết cách nắm bắt và biết con mình thực sự hướng nội thì có thể định hướng nghề nghiệp từ sớm cho trẻ. Thông thường, trẻ hướng nội sẽ có xu hướng thích lựa chọn những ngành đã kể trên. Tất nhiên, cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ. Vì vậy, cha mẹ cần tìm hiểu, định hướng, đồng thời có sự tôn trọng sở thích của con, như vậy trẻ mới có thể phát triển nghề nghiệp sau này và có cuộc sống hạnh phúc.

nghề nghiệp cho người hướng nội
Kế toán, viết lách, bác sĩ thú y, chuyên gia tâm lý là nghề nghiệp phù hợp với tính cách người hướng nội

Những thắc mắc thường gặp về hướng nội là gì
Có ngày quốc tế hướng nội không?
Ngày quốc tế hướng nội là hoàn toàn có thật và được diễn ra vào ngày 02/01 hàng năm.

Người hướng nội có làm sale được không?
Mặc dù sales thường được nhìn nhận là công việc dành cho người hướng ngoại với sự linh hoạt và hoạt ngôn, tuy nhiên điều này cũng không nói lên rằng người hướng nội không thể làm sales. Bên cạnh yếu tố hướng nội hướng ngoại thì điều quan trọng nhất của một nhân viên sales vẫn là kiến thức, thái độ và khả năng thuyết phục. Chỉ cần có đủ các yếu tố trên thì bất kể ai cũng có thể trở thành một nhân viên sales thực thụ.

Người hướng nội có thể thành công khi kinh doanh không?
Thực tế, khi kinh doanh và hoạt động trên thương trường, bạn không cần quá để tâm đến vấn đề hướng nội hướng ngoại là gì mà hãy nhớ rằng thành công cần nhiều yếu tố khác nhau, từ thiên thời địa lợi nhân hòa cho đến tố chất, kinh nghiệm, kiến thức và cả bản lĩnh. Nếu như người hướng ngoại có sự linh hoạt và dễ dàng bắt được nhịp của thị trường để tìm cơ hội thì người hướng nội lại có khả năng phân tích sâu sắc cũng như tư duy logic và độc lập, có khả năng lắng nghe để tìm được định hướng phù hợp cho mình. Vậy nên chỉ cần cố gắng và nỗ lực, dù hướng nội hay hướng ngoại vẫn sẽ thành công.

Mỗi tính cách sẽ có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Vì thế mà bạn cũng đừng quá lo lắng về tính cách hướng nội của mình và cố gắng thay đổi nó. Thay vào đó là biết được các ưu điểm của mình và hãy cố gắng phát huy và giúp mình tốt hơn mỗi ngày. Tính cách chính là một phần làm nên con người tuyệt vời của chúng ta. Vì thế, bạn chỉ cần hoàn thiện và trở thành phiên bản tốt nhất của mình. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn Hướng nội là gì, cũng như đặc điểm và ưu nhược điểm của tính cách này để hiểu bản thân và phát huy mình tốt hơn nữa.

Bài đọc nhiều

“Tiếng nói chung” Chuyện Muôn Thuở giữa Lính và Sếp

Chủ nhật, 10 Tháng mười hai 2023

“Tiếng nói chung” Chuyện Muôn Thuở giữa Lính và Sếp

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy rằng sếp không hiểu bạn, không tôn trọng bạn, hoặc không công bằng với bạn? Có lẽ bạn mong muốn có một sếp tốt hơn, người có “tiếng nói chung” [...]

Học Cách Tha Thứ Cho Nhân Viên Mắc Phải Lỗi Lầm

Thứ năm, 21 Tháng mười hai 2023

Học Cách Tha Thứ Cho Nhân Viên Mắc Phải Lỗi Lầm

“Sông có khúc, người có lúc” – một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống và con người. Trong môi trường làm việc, việc xảy ra những lỗi lầm không phải là điều bất ngờ. Tuy nhiên, điều quan trọng không chỉ là việc xác [...]

Drama chốn công sở

Thứ năm, 14 Tháng mười hai 2023

Drama chốn công sở

Chốn văn phòng hay thâm cung nội chiến? Với hơn 200 giờ khai vấn như vậy, chắc chắn chị đã được lắng nghe rất nhiều chia sẻ từ những người đi làm. Vậy đâu là vấn đề chị thường xuyên nghe các bạn đề cập vậy ạ? Nhóm đối tượng khách hàng mà mình thường [...]

GenZ có gì

Thứ năm, 14 Tháng mười hai 2023

GenZ có gì

Đặc điểm của thế hệ Gen Z Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ Z đều được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ, nên họ cảm thấy rất thoải mái, rất dễ đón nhật với công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,… thế [...]