Quy trình đào tạo nhân viên tập sự tại Skyward

Đăng ngày: Tháng Mười Hai 12, 2023

Tùy vào quy mô, cơ cấu của tổ chức mà doanh nghiệp có thể cần nhiều bước quy trình đào tạo khác nhau. Điều này sẽ phụ thuộc vào thực trạng và nhu cầu của từng tổ chức. Dưới đây là 5 bước cơ bản giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình đào tạo dễ dàng.

Bước 1: Đánh giá nhu cầu

Bước đầu trong quy trình đào tạo là cần đánh giá được nhu cầu đào tạo của nhân viên. Từ đó phân tích các yêu cầu lâu dài của tổ chức là gì và tổ chức mong đợi điều gì ở nhân viên. Chức năng của phòng nhân sự ở đây cần đánh giá tổng quan về hiệu suất thực tế của nhân viên và những tiêu chuẩn cần có để vượt qua thách thức đó. Qua đó, phòng nhân sự sẽ hiểu được nhu cầu của nhân sự để đưa ra được quy trình đào tạo phù hợp nhất.

quy trình đào tạo nhân sự
Quy trình đào tạo – Ứng dụng khung năng lực trong đào tạo nhân sự

Có 3 cách tiếp cận được nhiều người sử dụng hiện nay là:

  • Phân tích tổ chức: nghĩa là mục tiêu của tổ chức được đặt ra cùng với kết quả cuối cùng mà một công ty muốn đạt được được xem xét trong bối cảnh của việc công ty sử dụng các nguồn lực của mình như thế nào để đạt được kết quả tương tự.
  • Phân tích khả năng thực hiện: Bất cứ một công việc nào cũng đòi hỏi sự kết hợp của nhiều hoạt động khác nhau. Đặc biệt phân tích hoạt động tập trung vào các nhu cầu, kỹ năng, kiến thức và thái độ để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng.
  • Phân tích con người: Con người là yếu tố trọng tâm để thực hiện công việc. Qua đó biết được kết quả hoạt động của nhân viên có đạt yêu cầu và nhân sự có thể đạt được mục tiêu của tổ chức hay không.

Đọc ngay: “Công thức vàng” Xây dựng quy trình đào tạo nhân viên kinh doanh X2 hiệu quả

Bước 2: Xác định mục tiêu đào tạo

Khi đã xác định được mục tiêu của chương trình đào tạo, phòng HR cần đặt ra các mục tiêu để đào tạo phù hợp với doanh nghiệp. Dựa trên những lỗ hổng kiến thức, kỹ năng của nhân viên cùng với những mong muốn, đề xuất phát triển thêm một kỹ năng nhân sự cụ thể nào đó cần thiết trong tương lai.

Bước 3: Thiết kế một chương trình đào tạo

Khi đã xác định được đối tượng, mục tiêu đào tạo thì bước tiếp theo bạn cần lên kế hoạch đào tạo vào hoạt động. Do đó bạn cần có một môi trường thích hợp để tăng cơ hội học tập cho nhân sự. Hãy đảm bảo rằng chương trình đào tạo của bạn có sự tham gia của nhiều người và tạo một bầu không khí thoải mái nhất để thu hút mọi người.

Trước khi thiết kế chương trình đào tạo, bạn cần trả lời được những câu hỏi dưới đây:

  • Ai sẽ là người đào tạo: Người đào tạo có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt toàn bộ chương trình. Đó có thể là giám sát viên, giảng viên đại học, Nhà công nghiệp, nhân viên nhân sự, chuyên gia tư vấn, v.v.
  • Ai cần được đào tạo: Tùy vào tình hình của tổ chức mà bạn có thể xem ai cần được đào tạo để phát triển chuyên môn, kỹ năng. Việc quyết định lựa chọn người đào tạo sẽ dựa trên thành tích, đề xuất của nhân sự hoặc nguyện vọng của nhân sự
  • Phương pháp đào tạo: Trong quá trình đào tạo, giảng viên cần có đầy đủ thông tin của học viên cũng như hồ sơ của họ để chọn được phương pháp phù hợp nhất với yêu cầu của họ. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý nội dung đào tạo nội bộ hoặc đào tạo phát triển năng lực cần được chuẩn bị bài bản, chi tiết và phù hợp với lĩnh vực của nhân viên.

Xây dựng và quản lý các khoá đào tạo nhân viên tập trung và chuyên nghiệp với

>> TOP 10 phần mềm quản lý đào tạo nhân viên hiệu quả nhất hiện nay

Bước 4: Thực hiện chương trình đào tạo

Sau khi đã thiết kế được chương trình đào tạo, HR cần thực hiện kế hoạch đào tạo bài bản để đảm bảo hiệu quả và mục tiêu đào tạo. Để đưa kế hoạch đào tạo chính thức vào hoạt động, bạn cần có một môi trường thích hợp để có lợi cho việc học tập. Tốt hơn hết là phương pháp tiếp cận có sự tham gia của người huấn luyện để thúc đẩy các trò chơi và tương tác tốt để thu hút, giữ chân nhân viên

Thực hiện chương trình đào tạo
Thực hiện chương trình đào tạo

Bước 5: Đánh giá và theo dõi

Bước cuối cùng, bạn cần đánh giá chất lượng đào tạo và kiểm tra xem các mục tiêu đã đạt hay chưa bằng cách lấy khảo sát từ những người tham gia chương trình đào tạo đó. Bạn có thể thực hiện bằng cách hỏi các giảng viên xem những người tham gia có đang áp dụng các kỹ năng đã học được trong chương trình học vào công việc hàng ngày hay không.

Các hoạt động mới nhất

Thứ năm, 14 Tháng ba 2024

Tổ chức hoạt động từ thiện cho trẻ em vùng cao 2024

Thứ năm, 14 Tháng mười hai 2023

Thăm khám sức khỏe định kỳ tại Skyward

Thứ ba, 12 Tháng mười hai 2023

Quy trình đào tạo nhân viên tập sự tại Skyward

Thứ ba, 12 Tháng mười hai 2023

Các cơ hội làm việc hấp dẫn tại Skyward