Người trẻ và con đường đi tìm hạnh phúc

Đăng ngày: 14/12/2023

Người trẻ và con đường đi tìm hạnh phúc

BẠN CÓ NGHĨ MÌNH LÀ NGƯỜI HẠNH PHÚC? Nếu thế, điều gì khiến bạn hạnh phúc? Gia đình, công việc hay niềm tin của bạn? Hoặc có lẽ bạn trông mong điều gì đó làm mình hạnh phúc như được tốt nghiệp, nhận công việc tốt hay mua xe mới.

Nhiều người cảm thấy hạnh phúc phần nào khi đạt một mục tiêu nhất định hoặc có được thứ mình mong ước. Nhưng niềm hạnh phúc ấy kéo dài bao lâu? Thường chỉ là tạm thời, vì thế dễ khiến người ta thất vọng.

Hạnh phúc được miêu tả là một trạng thái vui sướng tương đối lâu dài, là những cung bậc cảm xúc từ thỏa nguyện cho đến vui mừng sâu xa, và ước muốn tự nhiên là được tiếp tục trạng thái đó.

Hơn nữa, vì hạnh phúc là trạng thái vui sướng kéo dài nên có thể nói hạnh phúc không phải là đích đến mà là chuyến hành trình. Vì thế, nếu nói: “Tôi sẽ hạnh phúc khi…” thì thật ra bạn đang cản trở niềm hạnh phúc đến với mình.

Để minh họa, hãy so sánh hạnh phúc với sức khỏe tốt. Chúng ta phải làm gì để có sức khỏe tốt? Chúng ta sẽ chọn lối sống khôn ngoan liên quan đến chế độ ăn uống, tập thể dục và sống lành mạnh. Tương tự, hạnh phúc là kết quả của việc đi theo con đường tốt, sống phù hợp với các nguyên tắc đáng tin cậy.

Những nguyên tắc và phẩm chất nào là đặc tính của con đường hạnh phúc? Trong các yếu tố quan trọng, những điều sau đây đóng vai trò then chốt:

  • SỰ THỎA LÒNG VÀ RỘNG RÃI

  • SỨC KHỎE VÀ SỰ KIÊN CƯỜNG

  • TÌNH YÊU THƯƠNG

  • SỰ THA THỨ

  • MỤC ĐÍCH ĐỜI SỐNG

  • HY VỌNG

Một cuốn sách rất được xem trọng đã nói những lời khôn ngoan sau: “Hạnh phúc cho ai trọn vẹn trong đường lối mình” (Thi thiên 119:1). Vậy, hãy cùng xem xét đường lối đó.

Bài đọc nhiều

“Tiếng nói chung” Chuyện Muôn Thuở giữa Lính và Sếp

Thứ năm, 14 Tháng mười hai 2023

“Tiếng nói chung” Chuyện Muôn Thuở giữa Lính và Sếp

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy rằng sếp không hiểu bạn, không tôn trọng bạn, hoặc không công bằng với bạn? Có lẽ bạn mong muốn có một sếp tốt hơn, người có “tiếng nói chung” [...]

Học Cách Tha Thứ Cho Nhân Viên Mắc Phải Lỗi Lầm

Thứ năm, 21 Tháng mười hai 2023

Học Cách Tha Thứ Cho Nhân Viên Mắc Phải Lỗi Lầm

“Sông có khúc, người có lúc” – một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống và con người. Trong môi trường làm việc, việc xảy ra những lỗi lầm không phải là điều bất ngờ. Tuy nhiên, điều quan trọng không chỉ là việc xác [...]

Drama chốn công sở

Thứ năm, 14 Tháng mười hai 2023

Drama chốn công sở

Chốn văn phòng hay thâm cung nội chiến? Với hơn 200 giờ khai vấn như vậy, chắc chắn chị đã được lắng nghe rất nhiều chia sẻ từ những người đi làm. Vậy đâu là vấn đề chị thường xuyên nghe các bạn đề cập vậy ạ? Nhóm đối tượng khách hàng mà mình thường [...]

GenZ có gì

Thứ năm, 14 Tháng mười hai 2023

GenZ có gì

Đặc điểm của thế hệ Gen Z Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ Z đều được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ, nên họ cảm thấy rất thoải mái, rất dễ đón nhật với công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,… thế [...]